Error message

Notice: Undefined offset: 1 in counter_get_browser() (line 70 of /home/pshoolvn/domains/pschool.vn/public_html/sites/all/modules/counter/counter.lib.inc).

Tư duy hình học phẳng qua các định lý và bổ đề

 

Sách - Tư duy hình học phẳng qua các định lý và bổ đề | Shopee Việt Nam

Tác giả: Nguyễn Đăng Khoa

NXB: NXB Đại học Quốc gia Hà Nội

Sách khổ: 16x24cm, 253 trang, bìa mềm

Năm phát hành: 2021

 

Hình học, trong đó có hình học phẳng, là môn học đặc biệt gắn liền với mỗi học sinh chúng ta. Hình học phẳng hiện hữu mọi nơi, không chỉ qua sách vở, mà còn cả trong đời sống. Ngay từ bé, chúng ta đã được làm quen với các hình vuông, hình tròn, ... thông qua cuộc sống sinh động, diệu kì. Đến khi bắt đầu lên cấp THCS, hình học phẳng được giảng dạy một cách bài bản hơn, xuất phát từ những khái niệm đơn giản nhất như: điểm, đoạn thẳng, góc ... cho đến các định lý Pythagoras hay Thales, ... Càng học, càng tìm tòi, khám phá hình học càng khiến nhiều người phải say mê bởi lẽ nó mang một vẻ đẹp bí ẩn đến lạ kỳ. Tác giả cũng không ngoại lệ, được truyền niềm say mê với hình học từ khi còn là cậu học sinh lớp 7, dành nhiều thời gian để vẽ hình, tìm tòi lời giải và các tính chất xoay quanh mỗi bài toán. Để rồi khi giải được bài toán hay là lúc bản thân được tận hưởng một cảm giác hạnh phúc - niềm hạnh phúc trên con đường chinh phục tri thức, từ đó, được tiếp thêm nhiều động lực, năng lượng hơn.

Niềm say mê ấy theo tác giả lên cấp ba và đến bây giờ cuốn sách bạn đọc đang cầm trên tay cũng chính là kết tinh của một quá trình dài say đắm trong thế giới riêng cùng các hình vẽ. Cuốn sách gồm nhiều bài toán do tác giả sáng tác xuyên suốt quá trình học tập dưới mái Trường THPT Chuyên Hùng Vương yêu dấu của mình. Trong số đó, nhiều bài toán tác giả thấy rất hay và đặc sắc, tuy nhiên một số bài còn đơn giản, nhìn có vẻ quen thuộc nhưng vẫn được tác giả đưa vào cuốn sách, bởi lẽ ẩn sau đó là những đêm suy tư, những kỉ niệm khó quên đối với từng bài toán.

Nội dung của cuốn sách gồm 4 chương. Chương 1 cung cấp cho bạn đọc các định lý, bổ đề và các tính chất thường được sử dụng trong cuốn sách cũng như khi giải các bài toán hình học. Chương 2 trình bày các phương pháp, kĩ thuật tác giả thấy tâm đắc nhất và thường xuyên nghĩ tới mỗi khi giải các bài toán. Chương 3 và chương 4 là tổng hợp 101 bài toán do tác giả sáng tác và đi kèm là một số nhận xét hay các bài toán mở rộng. Hi vọng bạn đọc sẽ cảm nhận vàyêu thích những điều được gửi gắm trong đó.

Nội dung cuốn sách phù hợp với các bạn học sinh THPT theo đội tuyển quốc gia, thầy cô bồi dưỡng đội tuyển cũng như bạn đọc say mê hình học sơ cấp trên cả nuớc.

 

Cuốn sách:"Tư duy hình học phẳng qua các định lý và bổ đềhiện đang có sẵn tại Nhà sách Pschool. Kính mời quý độc giả tìm đọc!

BÌNH LUẬN