Error message

Notice: Undefined offset: 1 in counter_get_browser() (line 70 of /home/pshoolvn/domains/pschool.vn/public_html/sites/all/modules/counter/counter.lib.inc).

Edutalk số 3: Giáo dục Hoa Kì và một số hướng nghiên cứu lý thuyết phổ

Sáng ngày 21/11/2022, Edutalk số 3 với chủ đề "Giáo dục Hoa Kì và một số hướng nghiên cứu trong lý thuyết phổ" tại Tổ hợp Giáo dục Pschool đã thành công tốt đẹp. Khách mời là Giáo sư, Tiến sĩ khoa học Nguyễn Văn Minh, Trưởng khoa Toán và Thống kê, Trường Đại học  Arkansas-Little Rock, Hoa Kì.

       Phát biểu khai mạc buổi Talkshow, ông Lê Đình Trường, Giám đốc Tổ hợp Pschool rất vui mừng chào đón GS. TSKH Nguyễn Văn Minh và các nhà khoa học đến thăm và làm việc tại Pschool. Là một mô hình giáo dục mở, hướng đến việc phát triển toàn diện cho công dân toàn cầu trong tương lai, Pschool không chỉ chú trọng đến hoạt động đào tạo, ôn luyện, kiểm tra, đánh giá trong học tập mà còn tiên phong, sáng tạo trong việc vận dụng các hoạt động góp phần phát triển năng khiếu, kĩ năng mềm, hình thành sự tự tin, năng động cho học sinh, qua các hoạt động câu lạc bộ, ngoại khóa, thiện nguyện, định hướng nghề nghiệp... Pschool mong muốn tiếp tục được chào đón các nhà khoa học đến hợp tác và chia sẻ những kết quả mới về nghiên cứu và giảng dạy, giới thiệu các xu hướng giáo dục hiện đại và chia sẻ thông tin về các học bổng học tập trong và ngoài nước và thông tin về định hướng nghề nghiệp trong tương lai.

 

Ông Lê Đình Trường, Giám đốc Pschool tặng hoa và quà lưu niệm GS. TSKH Nguyễn Văn Minh (Ảnh: Xuân Quang).

 

Em Đỗ Thị Hồng Minh, đại diện học sinh Pschool, hiện đang là Sv năm 2, Khoa Toán-Tin, ĐHSP Hà Nội,  tặng hoa chúc mừng Thầy nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11 (Ảnh: Xuân Quang)

          Trong không khí vui vẻ và thân tình, Edutalk số 3 với diễn giả là GS. TSKH Nguyễn Văn Minh đã tập trung vào hai phần, phần 1 về Giáo dục Hoa Kì và phần 2 về nghiên cứu toán học với các hướng nghiên cứu và ứng dụng của lý thuyết phổ. 

          Ở phiên thứ nhất, sau khi  chia sẻ ngắn gọn  một số thông tin về giáo dục của Hoa Kì, GS. TSKH. Nguyễn Văn Minh đã dành phần lớn thời gian để  giải đáp các vấn đề quan tâm của đại biểu tham dự như mục tiêu dạy học môn toán, biện pháp tăng tính thực tiễn và hứng thú trong dạy-học toán,  sự phát hiện, bồi dưỡng các học sinh có năng khiếu và say mê toán học và một số điểm khác biệt về quan điểm và cách tiếp cận trong giáo dục của Hoa Kì và Việt Nam. Giáo sư Minh cũng chia sẻ những thông tin quan trọng và hấp dẫn về học bổng tại Hoa Kì dành cho các học sinh, sinh viên ngành toán có mong muốn tiếp tục đi sâu về nghiên cứu toán học. Ngoài ra, một số câu hỏi về giảng dạy toán học phổ thông như dạy học tích hợp, dạy học phân hóa, năng lực mô hình hóa toán học cũng được diễn giả và các đại biểu thảo luận sôi nổi.

           Ở phiên thứ hai, là phần thảo luận chuyên sâu về lĩnh vực Lý thuyết phổ và ứng dụng trong phương trinh vi phân tiến hóa. Đây lĩnh vực rất được sự quan tâm của cộng đồng toán học.GS. TSKH. Nguyễn Văn Minh, chuyên gia hàng đầu trên thế giới về lĩnh vực này, đã  cùng  nhóm nghiên cứu về chủ đề này với Trưởng nhóm là PGS. TS. Vũ Trọng Lưỡng- Đại học Giáo dục-ĐHQGHN  đã có nhiều công trình xuất bản trên các tạp chí khoa học uy tín. Sau khi giới thiệu lịch sử, ý nghĩa và các kết quả nghiên cứu gần đây về lĩnh vực này, Giáo sư Minh cũng chia sẻ, gợi ý một số vấn đề mở mà các nhà khoa học quan tâm, nghiên cứu.

Đại diện nhóm nghiên cứu, PGS.TS. Vũ Trọng Lưỡng thông tin về hoạt động seminar khoa học của nhóm và dự định hoạt động hợp tác nghiên cứu trong thời gian tới.
Buổi EduTalk số 3 kết thúc vào lúc 11h30 cùng ngày. Các đại biểu tham dự Talkshow thăm quan Nhà sách, Quán cafe của Pschool và dự liên hoan bữa trưa do Ban tổ chức chuẩn bị.

Dưới đây, là một số hình ảnh tại buổi Talkshow ngày 21/11/2022.

Ông Lê Đình Trường, Giám đốc Pschool chia sẻ về quá trình phát triển của Pschool (Ảnh: Xuân Quang)

TS. Phạm Văn Hoằng, cố vấn cao cấp của Pschool, giới thiệu về ý tưởng và các hoạt động theo mô hình giáo dục mở tại Pschool (Ảnh: Xuân Quang)

Em Nguyễn Thu Trang, sinh viên ngành Sư phạm Toán, cựu học sinh Pschool, điểm 10 môn Toán, Kì thi THPT năm 2020  (Ảnh: Xuân Quang)

Ban tổ chức EduTalk số 3, chụp ảnh lưu niệm (Ảnh: Đỗ Chi)

BÌNH LUẬN