Error message

Notice: Undefined offset: 1 in counter_get_browser() (line 70 of /home/pshoolvn/domains/pschool.vn/public_html/sites/all/modules/counter/counter.lib.inc).

Khám phá nguyên lý Đirichlê và ứng dụng

Tác giả: Nguyễn Hữu Điển

NXB: NXB Đại học Quốc gia Hà Nội

Sách khổ 17x24cm, 250 trang, bìa mềm

Năm phát hành: 2020

 

Nguyên lý những cái lồng và các chú thỏ đã được biết đến từ rất lâu. Ngay trong chương trình phổ thông cơ sở chúng ta cũng đã làm quen với phương pháp giải toán này. Thực ra nguyên lý này mang tên nhà bác học người Đức Johann Peter Gustav Lejeune Dirichlet (1805-1859). Nguyên lý phát biểu rất đơn giản: “Nếu chúng ta nhốt thỏ vào các lồng mà số lồng ít hơn số nhỏ, thì thể nào cũng có một lồng nhốt ít nhất hai con thỏ”. Chỉ bằng nguyên lý đơn giản như vậy hàng loạt các bài toán đã được giải.

 

Cuốn sách được biên soạn lại theo từng chủ đề có liên quan đến nguyên lý, mỗi cách giải trong ví dụ của từng chương là áp dụng điển hình Nguyênlý Đirichlê. Bài tập giải trước có liên quan đến bài giải sau nên bạn đọc cần lưu ý khi đọc sách. Với mong muốn cùng bạn đọc thảo luận một phương pháp chứng minh toán học và hy vọng cung cấp một tài liệu bổ ích cho các thầy cô giáo  và các em học sinh ham mê tìm tòi trong toán học, tác giả mạnh dạn biên soạn cuốn sách này. Sau rất nhiều năm xuất bản cuốn sách về chủ đề này vẫn còn nhiều bạn tìm đọc và hỏi về cuốn sách, đồng thời tài liệu tham khảo cũng phong phú hơn, tác giả đã biên soạn lại và bổ sung những chủ đề mới và bài toán mới như các dạng của Nguyên lý Đirichlê và bài tập.

 

Cuốn sách: "Khám phá Nguyên lý Đirichlê và ứng dụng" hiện đang có sẵn tại Nhà sách Pschool. Kính mời quý độc giả tìm đọc!

BÌNH LUẬN