Error message

Notice: Undefined offset: 1 in counter_get_browser() (line 70 of /home/pshoolvn/domains/pschool.vn/public_html/sites/all/modules/counter/counter.lib.inc).

Thông báo mở lớp Cờ vua Tháng 8 năm 2019

Nhằm đáp ứng nhu cầu học cờ vua một cách  bài bản, khoa học để rèn luyện, phát triển tư duy, tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho các bạn nhỏ, hướng tới các Giải đấu cờ vua uy tín của Quận Hà Đông, thành phố Hà Nội..., Câu lạc bộ Phát triển  năng khiếu, kĩ năng mềm của Pschool phối hợp với  Gia đình cờ vua tổ chức khóa học Cờ vua cơ bản và Cờ vua nâng cao dành cho hai độ tuổi:  Lớp P1 từ 6 đến 10 tuổi., Lớp P2: từ 11 đến 15 tuổi. 

Khoa học bao gồm 12 buổi, mỗi buổi học có thời lượng 90 phút. Học viên sẽ được các thầy, cô hướng dẫn lý thuyết; thực hành và có luyện tập. 

Giáo viên và Giáo trình sẽ do cô Lê Thanh Tú, Đại kiện tướng Cờ vua, phụ trách cơ sở Gia đình cờ vua, trực tiếp biên soạn, quản lý giảng dạy.

Học phí toàn khóa: 1.200.000 đồng.
Dự kiến, mỗi tuần học 1 buổi, Phụ huynh và các em học sinh có thể đăng ký theo 
Lịch học: Ca 1 tối thứ  bảy: 18h00-19h30,  hoặc Ca 2 sáng chủ nhật: 9h30-11h00. 

Địa điểm học: Tổ hợp giáo dục Pschool, số 47, TT6, KĐT Văn Phú, Hà Đông. Google Maps: https://maps.app.goo.gl/B85j22ED9dsWyfhV9
Phụ huynh đăng ký trực tiếp trên Page: https://www.facebook.com/pschoolcenter hoặc liên lạc theo số điện thoại 0981 255 000.

 

Ảnh 1: Cô Lê Thanh Tú, Đại kiện tướng Cờ vua, bên các thành viên của Gia đình cờ vua tại Giải trẻ Toàn quốc.

Ảnh 2:  Hoạt động tại Câu lạc bộ Năng khiếu và Kĩ năng mềm 

Ảnh 3: Định hướng phát triển của Pschool

Những lợi ích của việc học chơi cờ vua

 

 

Cờ vua từ lâu đã được xem là môn thể thao trí tuệ có tính phổ cập toàn cầu, rất được các bạn trẻ quan tâm và yêu thích. TS. Bill Klemm (Giáo sư ĐH. Texas A&M) là chuyên gia hàng đầu về khoa học thần kinh (neuroscience) với hơn 50 năm kinh nghiệm. Trong kết quả được ông tổng hợp từ những thí nghiệm thực tế ở khắp nơi trên thế giới. Dưới đây là 9 lợi ích quan trọng của việc học chơi cờ vua.

 

1. Học chơi cờ vua giúp tăng kỹ năng giải quyết vấn đề

Một trận cờ vua giống như 1 câu đố lớn cần được giải quyết, và việc giải quyết này diễn ra liên tục, bởi đối thủ luôn thay đổi các thông số. Gần 450 học sinh được phân chia thành 3 nhóm trong một khảo sát năm 1992 ở New Brunswick. Nhóm A chỉ học các chương trình giảng dạy toán học truyền thống. Nhóm B bổ sung thêm việc giảng dạy cờ vua sau khi học sinh kết thúc lớp đầu tiên. Nhóm C được giảng dạy cờ vua ngay từ lớp đầu tiên. Sau đó sẽ đánh giá học sinh của các nhóm qua các bài kiểm tra. Kết quả, nhóm C đạt điểm cao nhất, vượt qua nhóm A 21.46%, đạt 81.2%.

cach-day-con-choi-co-vua-3

2. Học chơi cờ vua giúp cải thiện kỹ năng đọc

Trong một nghiên cứu năm 1991, tiến sỹ Stuart Margulies nghiên cứu hiệu suất đọc sách của 53 học sinh tiểu học có tham gia vào một chương trình cờ vua và đánh giá họ so với những người không chơi ở địa bàn các huyện trên toàn quốc. Tiến sỹ đã tìm ra kết quả là việc chơi cờ vua giúp gia tăng khả năng đọc của trẻ.

3. Học chơi cờ vua làm cải thiện khả năng tập trung

Việc chiến thắng trong một trận đấu giữa các kiện tướng cờ vua thường là kết quả của sự tập trung cao độ vào bàn cờ. Đó là tố chất một kiện tướng cờ vua cần phải có. Nhìn đi chỗ khác hoặc suy nghĩ về điều gì đó khác ở 1 thời điểm cũng có thể dẫn đến mất mát cả trận đấu. Nhiều nghiêu cứu của các sinh viên ở Mỹ, Nga và Trung Quốc chỉ ra rằng khả năng của con người về sự tập trung được phát triển qua việc chơi cờ vua.

muc-dich-choi-co-vua-2

4. Chơi cờ vua làm phát triển các tế bào thần kinh

Việc chơi cờ vua làm tăng các tín hiệu liên kết giữa các neron thần kinh trên não bộ, qua đó giúp các tế bào thần kinh phát triển. Việc học một kỹ năng mới như chơi cờ vua, hay việc tương tác với trong những hoạt động thử thách giúp cho tế bào thần kinh được nạp đầy nhiên liệu.

5. Học chơi cờ vua giúp ta lập kế hoạch và phán đoán tương lai

Vỏ não trước trán là khu vực não chịu trách nhiệm lập kế hoạch, đánh giá và tự kiểm soát. Do đó, về mặt khoa học thì các thanh thiếu niên được gọi là chưa trưởng thành cho tới khi vùng não này phát triển. Những game chiến thuật như cờ vua có thể thúc đẩy sự phát triển của vỏ não trước trán và giúp chúng ta đưa ra các quyết định tốt hơn trong mọi khía cạnh của cuộc sống.

 

muc-dich-choi-co-vua-4

6. Học chơi cờ vua giúp phát cả 2 bán cầu não

Khi chơi cờ vua ta phải tính toán theo logic và  cả phán đoán cảm tính. Vì vậy, để ra những quyết định nhanh chóng và chính xác đòi phải có sự tham gia của cả 2 bán cầu não.

day-con-hoc-choi-co-vua-tai-nha

7. Học chơi cờ vua làm tăng khả năng sáng tạo

Một nghiên cứu kéo dài 4 năm với các học sinh từ lớp 7 tới lớp 9, một bên chơi cờ vua dùng máy tính, bên kia tham gia các hoạt động khác một tuần một lần. Kết quả, nhóm chơi cờ vua ghi điểm cao hơn trong tất cả các phép đo lường về khả năng sáng tạo. Điều này có lẽ cũng không có gì ngạc nhiên bởi vì chơi cờ vua giúp tăng cường hoạt động của não phải.

8. Học chơi cờ vua làm cải thiện trí nhớ

Trong một nghiên cứu kéo dài 2 năm, từ năm 1985, những học sinh trẻ tuổi được trao cơ hội thường xuyên chơi cờ để cải thiện điểm của họ trong tất cả các môn học, giáo viên của họ nhận thấy trí nhớ và kỹ năng tổ chức của những học sinh này tốt hơn. Một nghiên cứu tương tự của Pennsylvania cũng cho kết quả tương tự.

9. Học chơi cờ vua giúp thông minh hơn

Một nghiên cứu từ 4000 sinh viên Venezuela chỉ ra rằng:  sau bốn tháng học chơi cờ vua, chỉ số IQ của các sinh viên đã tăng đáng kể ở cả nam và nữ. Vì vậy, việc chơi cờ vua sẽ giúp thông minh hơn đấy.

BÌNH LUẬN